5 nguyên tắc phối thảm trải sàn trang trí

Vị trí trải thảm phòng khách của bạn có thể tạo nên hoặc phá vỡ không gian. Khi được đặt đúng vị trí, một tấm thảm trong không gian sống có thể nâng cao sức hấp dẫn thị giác đồng thời giúp phân vùng không gian. Từ những tấm thảm diện tích lớn đến những tấm thảm trang trí nhỏ hơn, có rất nhiều điều để nói về vị trí của các ý tưởng thảm phòng khách và có những quy tắc mà bạn có thể tuân theo khi thiết kế không gian.

1. Đặt tất cả đồ đạc lên tấm thảm

Một quy tắc đặt thảm phòng khách đơn giản mà các nhà thiết kế thường tuân theo là đặt chúng bên dưới tất cả các món đồ nội thất chính của căn phòng. Đảm bảo một không gian gắn kết và được xác định rõ ràng bằng cách đặt những món đồ nội thất quan trọng trong phòng khách, chẳng hạn như ghế sofa và ghế, trên tấm thảm khu vực. Điều này không chỉ đảm bảo việc sắp xếp chỗ ngồi mà còn thiết lập sự kết nối trực quan giữa đồ nội thất và thảm trải sàn, tạo ra sự cân bằng hài hòa trong không gian sống.

Một quy tắc đặt thảm phòng khách đơn giản mà các nhà thiết kế thường tuân theo là đặt chúng bên dưới tất cả các món đồ nội thất chính của căn phòng
Một quy tắc đặt thảm phòng khách đơn giản mà các nhà thiết kế thường tuân theo là đặt chúng bên dưới tất cả các món đồ nội thất chính của căn phòng

Nguyên tắc này có thể hoạt động đặc biệt hiệu quả trong những căn phòng có hình dạng bất thường để hỗ trợ việc tạo nền tảng cho không gian. Khi bạn đang xử lý một căn phòng có hình dạng bất thường, quy tắc này đặc biệt quan trọng. Bạn muốn tất cả các chỗ ngồi được nối đất và một tấm thảm lớn thực sự sẽ làm nền cho đồ đạc trong không gian.

2. Đảm bảo chân trước của ghế sofa nằm trên thảm

Mặc dù việc đặt toàn bộ đồ nội thất lên trên một tấm thảm có diện tích lớn có thể không khả thi ở một số không gian, đặc biệt là trong các phòng khách nhỏ, nhưng bạn nên luôn hướng tới mặt trước của ghế sofa luôn nằm phía trên tấm thảm. Điều này tạo ra một cái nhìn gắn kết xuyên suốt không gian.

Đảm bảo rằng chân trước của ghế sofa luôn được đặt trên tấm thảm
Đảm bảo rằng chân trước của ghế sofa luôn được đặt trên tấm thảm

Khi xem xét việc đặt một tấm thảm trong phòng khách để có tính thẩm mỹ cân bằng, điều cần thiết là phải đảm bảo rằng chân trước của ghế sofa luôn được đặt trên tấm thảm. Quy tắc đơn giản này không chỉ cố định khu vực tiếp khách mà còn tạo ra sự kết nối trực quan gắn kết giữa tấm thảm và món đồ nội thất lớn nhất trong phòng.

Điều này cũng đúng nếu bạn đang sử dụng một tấm thảm nhỏ hơn. Hãy đảm bảo rằng tất cả các chân trước của đồ nội thất đều ở trên thảm để duy trì một cái nhìn cân đối.

3. Sử dụng các yếu tố kiến trúc để đặt tấm thảm vào giữa

Ngoài việc định vị tấm thảm theo vị trí của đồ nội thất, bạn cũng nên xem xét cách tấm thảm phù hợp với các yếu tố cố định hơn của phòng khách. Chọn căn giữa tấm thảm của bạn theo các chi tiết kiến ​​trúc có sẵn là một quy tắc mà các nhà thiết kế thường sử dụng. Tập trung tấm thảm vào các yếu tố kiến ​​trúc lớn như cửa sổ sẽ giúp đạt được cảm giác cân bằng.

Chọn căn giữa tấm thảm của bạn theo các chi tiết kiến ​​trúc có sẵn là một quy tắc mà các nhà thiết kế thường sử dụng
Chọn căn giữa tấm thảm của bạn theo các chi tiết kiến ​​trúc có sẵn là một quy tắc mà các nhà thiết kế thường sử dụng

Thảm không nhất thiết phải được đặt ở giữa bên dưới cách sắp xếp đồ nội thất, mà thay vào đó, nếu được đặt đúng cách có thể xác định chức năng mong muốn của nhóm đồ nội thất, chẳng hạn như tận hưởng lò sưởi hoặc chiêm ngưỡng quang cảnh từ cửa sổ.

4. Đặt tấm thảm ở giữa ghế sofa chữ I

Một quy tắc thường được sử dụng khác khi quyết định vị trí đặt thảm trong phòng khách là căn chỉnh nó với ghế sofa. Điều này có nghĩa là tấm thảm của bạn dù lớn đến đâu thì ghế sofa cũng phải được đặt ở giữa để có diện tích thảm bằng nhau ở hai bên. Quy tắc tương tự cũng áp dụng cho việc kết hợp không gian âm với một tấm thảm nhỏ hơn.

Một quy tắc thường được sử dụng khác khi quyết định vị trí đặt thảm trong phòng khách là căn chỉnh nó với ghế sofa
Một quy tắc thường được sử dụng khác khi quyết định vị trí đặt thảm trong phòng khách là căn chỉnh nó với ghế sofa

5. Luôn quan tâm đến số lượng người thường xuyên có trong phòng

Cuối cùng, điều quan trọng là phải xem xét việc đặt tấm thảm phòng khách của bạn sẽ ảnh hưởng đến việc mọi người hoạt động, đi lại trong phòng khách như thế nào. Mặc dù một số vị trí có thể trông đẹp nhưng chúng có thể tác động tiêu cực đến không gian nếu chúng chặn bất kỳ lối đi nào.

Hãy cân nhắc việc tùy chỉnh tấm thảm của bạn để phù hợp hoàn hảo với không gian mà không cản trở đường đi lại
Hãy cân nhắc việc tùy chỉnh tấm thảm của bạn để phù hợp hoàn hảo với không gian mà không cản trở đường đi lại

Hãy cân nhắc việc tùy chỉnh tấm thảm của bạn để phù hợp hoàn hảo với không gian mà không cản trở đường đi lại. Bắt đầu bằng cách tìm ra khu vực nào thường được sử dụng làm lối đi để giúp bạn xác định vị trí sẽ phản ánh những khu vực này thay vì giao nhau.

Với những quy tắc này, bạn có thể đảm bảo việc trải thảm phòng khách của mình một cách phù hợp giúp tạo ra một không gian gắn kết hơn.

Nếu bạn đang có nhu cầu thay đổi diện mạo ngôi nhà của mình mà vẫn đang băn khoăn không biết lựa chọn thiết kế nào cho phù hợp. Hãy tới với T-House  – kiến tạo ngôi nhà trong mơ của người Việt. Chúng tôi nhận thi công và thiết kế nhà trọn gói – chìa khóa giao tay chủ nhà.

Đến với T-House bạn sẽ được trải nghiệm:
– Đội ngũ kiến trúc sư, thiết kế nội thất chuyên nghiệp khảo sát trực tiếp, lên mặt bằng bố trí hợp lý nhất với không gian.
– Cam kết làm đúng chất liệu 100% (Có giấy mua bán vật tư theo đúng yêu cầu chỉ định).
– Chi phí = giá tại xưởng sản xuất – Không qua trung gian.
– Trải nghiệm thực tế sản phẩm đa dạng tại SHOWROOM.
– Đội ngũ lắp đặt tận tậm, sát sao từng chi tiết.
– Cam kết mang lại sản phẩm chất lượng tốt nhất tới tay khách hàng!

—————————————————————

𝐓 – 𝐇𝐎𝐔𝐒𝐄 – 𝐓𝐈𝐍𝐇 𝐓𝐄̂́ 𝐓𝐑𝐎𝐍𝐆 𝐓𝐔̛̀𝐍𝐆 𝐓𝐇𝐈𝐄̂́𝐓 𝐊𝐄̂́!

Showroom: A12-13 Khu đô thị Monbay, P. Hồng Hải, TP. Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh.

Xưởng sản xuất: Cụm công nghiệp Hà khánh, TP Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh.

Trang web: https://kientrucnoithatthouse.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/kientrucnoithatt.house

Youtube: https://www.youtube.com/@kientrucnoithatt-house8877

Tik Tok: https://www.tiktok.com/@noithat.thouse

Hotline: 093 992 6363

Có thể bạn quan tâm